QUẢN LÝ-ĐIỀU HÀNH

dhtndhanhtimkiem

Hướng dẫn phân phối chương trình tiếng Anh 3, 4, 5 và Công văn 4329 về việc chấn chỉnh sách giáo khoa.

(SGD&ĐT) Để kịp thời cho năm học mới, các đơn vị thực hiện theo phân phối chương trình của Bộ GD&ĐT để soạn phân phối chương trình chi tiết 1 tiết, 2 tiết, 3 tiết, 4 tiết cho đơn vị mình và thực hiện công văn 4329, không được đưa thêm bất cứ loại tài liệu nào ngoài những loại tài liệu mà Bộ GD&ĐT cho phép trong công văn. Sở GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn sau.

(Hình minh họa - nguồn internet)

Dưới dây là một số nội dung trong công văn số 4329 / BGDĐT – GDTH:

Việc sử dụng sách giáo khoa, tài liệu dạy Tiếng Anh tiểu học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tại các Công văn số 549/BGDĐT-GDTH ngày 09/02/2011, Công văn số 5643/BGDĐT-GDTH ngày 24/8/2011, Công văn số 1237/ BGDĐT- GDTH ngày 06/3/2012 và Công văn số 2372/ BGDĐT- GDTrH ngày 11/4/2013.

Các sách giáo khoa tài liệu dạy Tiếng Anh tiểu học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hoặc thẩm định và cho phép sử dụng gồm:

-Sách Tiếng Anh 3, Tiếng Anh 4, Tiếng Anh 5, Tổng chủ biên Hoàng Văn Vân, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, áp dụng trên các địa bàn theo kế hoạch triển khai của Bộ.

-Let’s Learn English 1, 2, 3, Chủ biên Nguyễn Quốc Tuấn, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, áp dụng theo hình thức dạy học tự chọn tại các địa bàn đã triển khai từ trước năm học 2010-2011.

-UK English Programme của Learning Box (trình độ Starters, Movers, …) do VP Box, cơ quan đại diện Phonics Learning Box UK triển khai, áp dụng tại các địa bàn có điều kiện và trên cơ sở tự nguyện của cha mẹ học sinh từ năm học 2008-2009.

Các tài liệu thay sách giáo khoa tiếng Anh tiểu học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo sử dụng dạy thí điểm hoặc tự chọn gồm:

- Let’s Go, Nhà Xuất bản Đại học Oxford, áp dụng theo hình thức dạy học tự chọn tại các địa bàn đã triển khai từ trước năm học 2003-2004.

- Family and Friend, Nhà Xuất bản Đại học Oxford, áp dụng theo hình thức dạy học tự chọn đã triển khai từ năm học 2010-2011 với tự nguyện của cha mẹ học sinh tại một số trường tiểu học của TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang, Thừa Thiên – Huế.

-Dyned do Công ty trách nhiệm hữu hạn E&D Việt Nam triển khai, áp dụng theo hình thức dạy thí điểm ở một số trường tiểu học với sự tự nguyện của cha mẹ học sinh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh từ trước năm học 2010-2011.

-Next Stop của Macmillian do Công ty cổ phần giáo dục và đào tạo Victoria triển khai, áp dụng theo hình thức dạy thí điểm cho học sinh lớp 1, lớp 2 ở một số trường tiểu học với sự tự nguyện của cha mẹ học sinh tại Hà Nội, Hải Dương từ năm học 2010-2011.

- BME-KIDs do Công ty cổ phần Công nghệ Bình Minh triển khai, áp dụng theo hình thức dạy thí điểm hỗ trợ cho học sinh lớp 3, lớp 4, lớp 5 học tiếng Anh tự chọn ở một số trường tiểu học với sự tự nguyện của cha mẹ học sinh tại Hà Nội từ năm học 2010-2011.

Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhận được báo cáo kết quả thí điểm và thẩm định chất lượng các tài liệu Family and Friend , I learn Dyned của sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, báo cáo thẩm định chất lượng tài liệu Family and Friend của các sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng, Vĩnh Long.

Năm học 2012-2013 một số trường tiểu học sử dụng các sách giáo khoa hoặc tài liệu thay sách giáo khoa trong việc dạy Tiếng Anh tiểu học mà chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định và cho phép sử dụng. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở Giáo dục và Đào tạo:

1. Tổ chức rà soát tình hình sử dụng sách giáo khoa và các tài liệu thay sách giáo khoa trong dạy học Tiếng Anh ở các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh, thành phố để chấn chỉnh các sai phạm, hướng dẫn các trường thực hiện đúng các quy định hiện hành.

2. Từ năm học 2013-2014 không đưa thêm các tài liệu mới để thay sách giáo khoa Tiếng Anh vào giảng dạy trong nhà trường khi chưa được sự thẩm định và cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức thẩm định tài liệu Next Stop BME-KIDs, sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương tổ chức thẩm định tài liệu Next Stop, báo cáo về Bộ trước ngày 15/7/2013 ( nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng các tài liệu đó trong các năm học sau.)

4. Tổ chức sơ kết, đánh giá việc thực hiện chương trình và sách giáo khoa Tiếng Anh trước khi triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014.

--------------> Xem chi tiết:

1. Hướng dẫn phân phối nội dung dạy học môn Tiếng Anh lớp 3.

2. Hướng dẫn phân phối nội dung dạy học môn Tiếng Anh lớp 4

3. Hướng dẫn phân phối nội dung dạy học môn Tiếng Anh lớp 5