ĐIỀU HÀNH-TÁC NGHIỆP

SGD 

THÔNG TIN - QUẢN LÝ

GOOGLELICH RRTT

 • images/stories/hinhanh/1.jpg
 • images/stories/hinhanh/10.jpg
 • images/stories/hinhanh/3.jpg
 • images/stories/hinhanh/4.jpg
 • images/stories/hinhanh/HD1516 5.jpg
 • images/stories/hinhanh/NH2014-2015 3.jpg
 • images/stories/hinhanh/aman.jpg
 • images/stories/hinhanh/dsc04439.jpg
 • images/stories/hinhanh/dscf1254.jpg
 • images/stories/hinhanh/hs thi.jpg
 • images/stories/hinhanh/khen cd.jpg
 • images/stories/hinhanh/phong doc.jpg
 • images/stories/hinhanh/tham gia giai bong da thieu nhi cup nauy.jpg
 • images/stories/hinhanh/ttvh 2011.jpg
 • images/stories/hinhanh/ttvh1thcs2012.jpg
 • images/stories/hinhanh/ttvh2thcs2012.jpg
 • images/stories/hinhanh/tv1.jpg
 • images/stories/hinhanh/vn1dailoc2012.jpg
 • images/stories/hinhanh/vn2dailoc2012.jpg
 • images/stories/hinhanh/vnpl.jpg
 • images/stories/hinhanh/HD1516 1.JPG
 • images/stories/hinhanh/HD1516 2.JPG
 • images/stories/hinhanh/HD1516 3.JPG
 • images/stories/hinhanh/HD1516 4.JPG
 • images/stories/hinhanh/HD1516 6.JPG
 • images/stories/hinhanh/HD1516 7.JPG

Liên kết website

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay84
mod_vvisit_counterHôm qua118

Chúng ta có: 5 Khách trực tuyến

Trích giới thiệu: Báo GD&TĐ trả lời ý kiến bạn đọc về chế độ đối với CB-VC ngành GD

Chế độ thai sản

Hỏi: Tôi là nhân viên thiết bị đang công tác tại trường THPT thuộc vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Tôi được vào biên chế từ tháng 2/2013, hưởng mức lương viên chức loại A1, bậc 1, hệ số 2,34. Tháng 11/2013 tôi sẽ nghỉ chế độ thai sản. Tôi muốn biết về những chế độ do BHXH sẽ chi trả và những khoản phụ cấp mà nhà trường sẽ chi trả cho tôi trong thời gian tôi nghỉ thai sản? - Trần Hương ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ).

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

* Trả lời:

Theo quy định của tại điều 157 – Bộ luật lao động sửa đổi, bổ sung năm 2012 va có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ được tăng lên từ 4 tháng thành 6 tháng. Toàn bộ thời gian nghỉ thai sản được bảo hiểm xã hội chi trả.

Đối với trường hợp sinh con trước ngày Bộ luật có hiệu lực, mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh theo luật cũ (4 tháng), người lao động sẽ được nghỉ thêm 2 tháng và 2 tháng nghỉ thêm này cũng được bảo hiểm xã hội chi trả như đối với các trường hợp sinh con sau ngày 1/5/2013.

Về mức hưởng chế độ thai sản, theo quy định tại Điều 34, 35 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ được 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Ngoài ra, người lao động nữ còn được trợ cấp một lần khi sinh con bằng hai tháng lương tối thiểu chung.

Đối với chi phí khám chữa bệnh, sinh con theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế, người lao động được bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí và họ phải chịu 20% chi phí.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

----------------------------

Thời gian nghỉ chế độ thai sản được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Hỏi: Nhà giáo Nguyễn Như Phương ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ) ở Đồng Tháp viết thư hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Tôi là giáo viên tiểu học hiện đang nghỉ chế độ thai sản. Vậy thời gian nghỉ thai sản của tôi có được tính hưởng phụ cấp thâm niên không?

* Trả lời:

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Theo Khoản 1 Điều 94 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về chế độ tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau: Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên cơ sở mức lương tối thiểu chung.

Như vậy, theo thư bạn viết và theo quy định trên trong tiền lương để tính hưởng trợ cấp thai sản không bao gồm các khoản phụ cấp.

Còn tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP ngày 07/4/2011 của Chính phủ: Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Với quy định trên, nếu như bạn nghỉ chế độ thai sản theo đúng thời hạn của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì thời gian nghỉ chế độ thai sản của bạn vẫn được tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

* Hỏi: Tôi là giáo viên dạy nghề cho người khuyết tật của một Trung tâm dạy nghề Hà Nội. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng chế độ chính sách đối với giáo viên dạy lớp chuyên biệt không? Cấn Hà Chi – Hà Nội ( Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ).

* Trả lời: Theo Nghị định số 43/2008/NĐ-CP ngày 8 /4 /2008 của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành điều 62 và điều 72 của Luật dạy nghề thì trường hợp của chị sẽ được hưởng chế độ phụ cấp đặc thù. Hiên chị đang là giáo viên chuyên trách dạy nghề cho người tàn tật ở một trường nuôi dưỡng khuyết tật thì mức hưởng phụ cấp là 70% lương hiện hưởng (Áp dụng theo khoản 1 và khoản 2 điều 9 Nghị định này).

----------------

Giải đáp về chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo và phụ cấp y tế học đường

Hỏi: Tôi là Phạm Thế Phương - Giáo viên một trường ở huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Xin được hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Tôi là giáo viên tiểu học có mã ngạch 15a203 hiện đang hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo mức 27%. Vì lý do sức khỏe, tôi dự định đề nghị Ban giám hiệu cho nghỉ dạy lớp làm công tác khác (thư viện chẳng hạn ). Vậy trường hợp của tôi bị cắt phụ cấp thâm niên hay cắt thời gian xét nâng mức phụ cấp thâm niên lần sau?

* Trả lời:

Theo Điều 1, Nghị định số 54/2011/NĐ – CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo quy định đối tượng và phạm vi áp dụng như sau: Nghị định này quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Với quy định trên và theo thư bạn viết nếu như bạn chuyển sang làm công việc khác như: Thư viện thì lúc này bạn không phải là giáo viên trực tiếp giảng dạy nữa do đó trường hợp của bạn sẽ không được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

Cô trò trong lớp học tại vùng khó khăn.  Ảnh Thái Hòa

* Hỏi: Tôi là nhân viên y tế học đường nhưng đến nay vẫn chưa được hưởng chế độ phụ cấp 20% trong khi đồng nghiệp của tôi ở các trường thuộc huyện khác của tỉnh Quảng Ninh đã được nhận chế độ phụ cấp này. Xin hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc, trường hợp của tôi có được hưởng chế độ phụ cấp đối với nhân viên Y tế học đường  không? Ôn Thị Thanh Mai – Nhân viên y tế học đường Trường Mầm non Hà Tu, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

* Trả lời:

Theo khoản 6, điều 3, Nghị định Số: 56/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 04/7/2011, quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập có quy định như sau: Đối với công chức, viên chức không trực tiếp làm chuyên môn y tế; công chức, viên chức y tế làm công tác quản lý, phục vụ tại các đơn vị sự nghiệp y tế nói chung (trừ đối tượng quy định tại điểm b khoản 5 Điều này), viên chức làm công tác chuyên môn y tế tại cơ quan, đơn vị, trường học thì thủ trưởng đơn vị căn cứ vào đặc thù công việc và nguồn thu để xem xét, quyết định nhưng không vượt quá mức 20% so với mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) của đối tượng được hưởng.

Căn cứ vào quy định trên, trường hợp của bạn, thủ trưởng sẽ căn cứ vào đặc thù công việc và nguồn thu của đơn vị để xem xét và quyết định nhưng không vượt quá mức 20%.

-------------------------------

Điều kiện hưởng trợ cấp lần đầu

(GD&TĐ) - Hỏi: Nhà giáo Đỗ Trí Dũng, GV Trường Tiểu học Vĩnh Thành - xã Đạo Trù - Tam Đảo (Vĩnh Phúc), viết thư hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Tôi về công tác tại trường này từ năm 1999 đến nay (14 năm). Năm 2001 xã Đạo Trù được Nhà nước công nhận là xã 135 và liên tục cho đến nay vẫn vậy.Trong suốt quá trình công tác, tôi chưa được hưởng chế độ thu hút lần đầu. Vậy theo NĐ 116/2010/NĐ-CP tôi có được trợ cấp lần đầu hay không? Chế độ này có dựa theo điều kiện của từng địa phương hay không? Nếu được hưởng thì tôi phải hỏi tới cơ quan nào? Nếu bây giờ tôi chuyển về quê thì tôi đã đủ điều kiện được hưởng trợ cấp chuyển vùng theo NĐ 116/2010/NĐ-CP chưa?

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định Số: 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn; đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp như sau:

1. Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung;

2. Trường hợp có gia đình chuyển đi theo thì ngoài trợ cấp lần đầu, còn được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên trong gia đình cùng đi và hưởng trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho hộ gia đình;

3. Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy với quy định trên và theo thư bạn viết, bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ trợ cấp lần đầu. Bạn cần hỏi kế toán nhà trường, phòng Nội vụ và phòng GD&ĐT để được giải đáp thỏa đáng.

Vấn đề thứ hai bạn quan tâm theo chúng tôi hiểu là bạn đang cần biết xem mình có được hưởng trợ cấp một lần khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế hay không. Về vấn đề này, theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định trên như sau: Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này đang công tác và có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm trở lên, khi chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc nghỉ hưu thì được hưởng trợ cấp một lần đối với thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy theo quy định trên và theo thư bạn viết, nếu bạn chuyển công tác ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn bạn sẽ đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp một lần.

(Nguồn: GD&TĐ online)